Hỗ trợ trực tuyến
Giám đốc KD - Đào Văn Hiệp
097 219 6868 - 093 219 6868
vnlight.jsc@gmail.com
Hỗ trợ kỹ thuật - Đào Văn Hiệp
090 272 3998 - 097 219 6868
vnlightkt@gmail.com
Phụ trách KD - Mr Thái
0973 090 090
thai.vnlight@gmail.com
Thống kê truy cập
Hôm qua: 182 lượt
Hôm nay: 67 lượt
Tổng truy cập: 1916501 lượt

Thứ năm, 20/6/2019 - 6: 25
Niềm vui nước máy về làng...
Trong vòng hai năm, có thêm hơn 40 xã với hàng chục nghìn hộ dân khu vực nông thôn tỉnh Hải Dương được sử dụng nguồn nước sạch (nước máy) theo chuẩn của Bộ Y tế, thay thế nguồn nước giếng khoan, giếng khơi, nước mưa, vốn được sử dụng ở các làng, xã từ xưa tới nay. Với tiến độ này, tới năm 2015, phần đông người dân ở nông thôn Hải Dương sẽ được hưởng lợi từ các chương trình nước sạch

Nước sạch về từng nhà

Chúng tôi về xã Hồng Thái  (Ninh Giang) vào một ngày  hè oi ả, người dân nơi đây rất phấn khởi vì đã được  sử dụng nguồn nước sạch dẫn về từ Xí nghiệp sản xuất  nước Ninh Giang. Chị Nguyễn Thị Mây ở thôn An Giặc xởi lởi: Thật là mừng khi người dân chúng tôi được sử dụng nước máy thay thế  hệ thống bể chứa nước mưa và bể lọc nước giếng khoan. Gọi là nước hợp vệ sinh, nhưng nguồn nước giếng khoan ở Hồng Thái quá thừa chất sắt, đỏ quành quạch, dùng để tắm rửa còn được, giặt  quần áo thì chẳng mấy hỏng hết, rất xót ruột. Nhưng khổ nhất  là việc mỗi tháng gia đình lại phải thau rửa bể lọc đôi ba lần để thay vật liệu lọc nước và xử lý việc tắc bể.  Bây giờ nước  máy trong vắt, tự chảy lên tới tầng ba, giá cả hợp lý cho nên gia đình bốn người dùng thoải mái cũng chỉ hết  20 m3  nước mỗi tháng.

 Chủ tịch UBND xã Hồng Thái Ngô Quang Sáng ôn lại: Xưa kia Bác Hồ về thăm Hồng Thái, lá cờ đầu trong công tác làm thủy lợi, trong câu chuyện Người từng nhắc bà con phải biết bảo vệ sức khỏe,  sử dụng nước sạch trong sinh hoạt. Nhưng có lẽ việc sử dụng nước sạch ở Hồng Thái đến nay mới trở thành hiện thực. Nước sạch về làng, xã  mang theo nhiều lợi ích. Công sở, nhà trẻ, mẫu giáo, nhất là trạm y tế có nguồn nước bảo đảm vệ sinh, góp phần quan trọng vào công tác phòng trừ dịch,  bệnh. Có nước máy, môi trường  giảm hẳn ô nhiễm, không còn tình trạng người dân đổ  bừa bãi chất thải  mầu vàng xỉn từ việc  thau rửa  bể lọc nước giếng khoan ra đường; hàng trăm bể lọc nước cồng kềnh, xấu xí được tháo dỡ, đã tiết kiệm được diện tích sử dụng đất  và lấy lại vẻ đẹp cảnh quan. Những hộ làm nghề chế biến thực  phẩm như sản xuất đậu, bún, bánh đa, bánh cuốn đã thực hiện tốt hơn công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Có  nước sạch, mục tiêu xây dựng nông thôn mới ở Hồng Thái  cũng sẽ mau  thành hiện thực.

Từ một trạm cấp nước cũ, cung cấp nước cho 700 hộ dân ở thị trấn Ninh Giang,  đầu năm 2011  Công ty Kinh doanh nước sạch tỉnh Hải Dương đầu tư nâng công suất từ 1.000 m3 lên 6.000 m3/ngày, đêm để cung cấp nước sạch cho 5.700 hộ dân thuộc bảy xã, thị trấn trong huyện Ninh Giang và cấp nước cho Cụm công nghiệp Nghĩa An. Ngay sau khi có nước sạch,   Cụm công nghiệp Nghĩa An đã thu hút  được doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư,  tạo việc làm cho hàng nghìn lao động.

Người dân "khu đảo" huyện Kinh Môn  nằm ở vùng công nghiệp sản xuất xi-măng và khai thác khoáng sản đầy khói bụi cho nên luôn khao khát có nguồn nước sạch.  Anh Nguyễn Văn Tuấn ở xã Tân Dân  cho biết: Nước mưa ở "khu đảo" không nên dùng vì  chứa quá nhiều bụi, hóa chất; nước giếng khoan ở vùng này dùng để tắm giặt thì được chứ dùng để ăn uống  thì  không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, khi Trạm cấp nước Minh Tân được xây dựng  (tổng kinh phí khoảng 40 tỷ đồng) thì người dân nơi đây rất phấn khởi. Họ tin rằng sử dụng nguồn nước máy sẽ nâng cao chất lượng cuộc sống và tránh được nhiều căn bệnh có thể phát sinh. Trạm cấp nước Minh Tân có công suất 4.000 m3/ngày  đêm vừa đưa vào sử dụng  đã cung cấp nước sạch cho hơn 6.000 hộ dân ở ba xã, thị trấn miền núi, đến cuối năm sẽ cung cấp nước sạch cho 7.000 hộ với khoảng 30 nghìn nhân khẩu.  Bên cạnh đó, trạm cấp nước An Lưu (Kinh Môn) trước đây cấp nước cho 1.000 hộ ở thị trấn An Lưu đã  được tăng công suất để  cấp nước cho hàng nghìn hộ dân ở các xã Hiệp An, Long Xuyên và tiến tới là các xã An Phụ, Thượng Quận.

Từ dự án cấp nước sạch cho hơn 1.000 hộ dân thị trấn Gia Lộc (Gia Lộc) của WB có tổng vốn đầu tư 28 tỷ đồng vừa đi vào hoạt động, Công ty Kinh doanh nước sạch Hải Dương đã tăng công suất trạm cấp nước từ 1.500 m3 lên khoảng 4.000 m3/ngày, đêm,  bảo đảm cấp nước sạch  cho khoảng 6.300 hộ dân của năm xã, thị trấn trên địa bàn huyện Gia Lộc. Hiện nay, hai xã Gia Tân, Gia Xuyên đã có nước sạch sử dụng; công tác thi công lắp đặt đường ống đang được triển khai tại các xã Gia Khánh, Gia Lương và Tân Tiến. Phấn khởi nhất khi hệ thống nước sạch được mở rộng là các hộ dân làng nghề bún Ðông Cận ở xã Tân Tiến.  Làng Ðông Cận có hơn 90% số hộ sản xuất bún, tất cả các hộ dân ở làng Ðông Cận đều đăng ký được sử dụng nguồn nước sạch. Chị Nguyễn  Thị Hà, một hộ sản xuất bún lâu năm vui vẻ cho biết: Có nước máy gia đình tôi không lo thiếu nước sạch để làm nghề;  chắc chắn sản phẩm bún bảo đảm vệ sinh hơn,  chất lượng hơn; "thương hiệu" bún  Ðông Cận sẽ được nâng cao, như vậy cả người sản xuất lẫn người tiêu dùng đều được hưởng lợi. Ðây cũng chính là  những việc làm thiết thực để  người dân Ðông Cận hưởng ứng phong trào "Vệ sinh yêu nước".

Phát triển hệ thống cấp nước sạch theo hướng hiệu quả, bền vững

 Giám đốc Công ty  Kinh doanh nước sạch Hải Dương  Nguyễn Văn Ðoàn cho biết: Ðược sự quan tâm của tỉnh, từ cuối năm 2010 tới nay, Công ty  đã xây dựng và triển khai phương án cấp nước khoa học, hiệu quả và mang tính chiến lược lâu dài, gọi là phương án cấp nước theo "chuỗi". Ðó là phương án xây dựng các nhà máy tập trung, công suất lớn, lấy nguồn nước từ các dòng sông lớn như sông Thái Bình, sông Kinh Thày, sông Luộc,   từ đó cấp nước về các thị trấn, thị tứ, khu vực nông thôn  theo quy hoạch vùng. Ðối với những trạm cấp nước có nguồn nước sạch (lấy nước từ sông lớn)  công ty cải tạo, nâng  công suất thành nhà máy để cung cấp nước cho cả vùng.  Ðối với một số trạm không bảo đảm yêu cầu về nguồn nước, công ty  cải tạo thành trạm bơm tăng áp và xây dựng hệ thống đường ống chuyển tải liên vùng... Với phương án cấp nước theo "chuỗi",  Công ty   ứng dụng khoa học - kỹ thuật tiên tiến vào việc quản lý toàn diện hệ thống, giảm được 30%  chi phí đầu tư phát triển mạng lưới, triển khai nhanh,  chất lượng nguồn nước  bảo đảm,  giảm bớt đầu mối quản lý, hạ giá thành sản phẩm.   Hiện nay,  Công ty  đã hoàn thiện Dự án ORET (Hà Lan viện trợ) giai đoạn I tại TP Hải Dương có công suất 20 nghìn m3/ngày, đêm;   đang hoàn thiện  Trạm cấp nước huyện Thanh Miện (vốn đầu tư 30 tỷ đồng) công suất 2.400 m3/ngày, đêm, bước đầu cấp nước sạch cho ba nghìn hộ dân ở thị trấn Thanh Miện và xã Thanh Giang, sau đó sẽ  tăng công suất, bơm cấp nước cho 18 nghìn hộ dân ở bảy xã, thị trấn thuộc huyện Thanh Miện; đã nâng công suất  Trạm cấp nước thị trấn Phú Thái từ 1.000 m3  lên 2.500 m3 /ngày đêm,  cung cấp nước sạch cho 4.600 hộ dân  bốn  xã, thị trấn của huyện Kim Thành. 

Giám đốc Trung tâm nước sinh hoạt và VSMT NT tỉnh  Hải Dương Vũ Văn Ðại,  Ủy viên Thường trực Ban điều hành Chương trình Mục tiêu quốc gia Nước sạch và VSMTNT tỉnh Hải Dương khẳng định: Những năm qua, Hải Dương đã huy động được nhiều nguồn lực để phát triển mở rộng hệ thống nước sạch nông thôn.  Tỉnh tập trung triển khai xây dựng các công trình cấp nước  theo kế hoạch dự án vay vốn WB và các công trình cấp nước đầu tư từ nguồn vốn Chương trình Mục tiêu quốc gia; tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức, vận động các hộ gia đình tự đầu tư xây dựng các công trình cấp nước sạch và vệ sinh nhỏ lẻ để  cải thiện điều kiện sống và bảo vệ môi trường nông thôn. Các công trình, mạng lưới cấp nước  sạch  được đầu tư,  mở rộng đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn.  Toàn tỉnh đã và đang đầu tư 73 công trình  cấp nước  cho 96 xã, phường, thị trấn.  Trong đó,   50 trạm  đang hoạt động với tổng công suất thiết kế 30 nghìn m3/ngày, đêm,   cung cấp nước sạch cho hơn  400 nghìn người dân thuộc 59 xã, phường,  thị trấn. Giai đoạn  2007-2011, tỉnh Hải Dương đã đầu tư  hơn 550,2 tỷ đồng  để xây dựng các công trình nước sạch nông thôn.  Năm 2012, dự kiến  nguồn vốn đầu tư cho các chương trình nước sạch là 238 tỷ đồng  (đã giải ngân hơn 80 tỷ đồng)... Ðến nay,  40% số dân ở tỉnh Hải Dương được sử dụng nước sạch  (90,4% số dân sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh), dự kiến đến cuối năm 2012  hơn 45% số dân được sử dụng nước sạch, tăng hơn bốn lần  so với năm 2008 (11% số hộ sử dụng nước sạch).

Ngày 22-7 vừa qua, UBND tỉnh Hải Dương  ban hành và triển khai thực hiện  Kế hoạch số 1448 về "Chương trình mục tiêu quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Hải Dương năm 2013 và giai đoạn 2013-2015". Theo đó,  đến cuối năm 2015  khu vực nông thôn có  63,0%  số  dân  được sử dụng nước sạch  theo quy chuẩn  của Bộ Y tế (95%  số  dân sử dụng nước hợp vệ sinh),  tổng nguồn vốn  thực hiện theo kế hoạch là 468,5  tỷ đồng.  Tỉnh ưu tiên đầu tư xây dựng mới các công trình cấp nước tập trung theo quy mô liên xã lấy nguồn nước từ sông ngoài, mở rộng mạng lưới đường ống từ các trạm cấp nước hiện có sang các xã có nhu cầu sử dụng lớn và môi trường nước bị ô nhiễm cao; nâng cấp mở rộng và sửa chữa đối với các trạm cấp nước bị xuống cấp, công nghệ lạc hậu. Xây dựng và ban hành các chính sách đồng bộ để thu hút sự tham gia của các thành phần kinh tế, đặc biệt là kinh tế tư nhân, doanh nghiệp tại chỗ... trong đầu tư xây dựng và quản lý công trình sau đầu tư, cũng như chế tài xử phạt đối với các vi phạm trong hoạt động cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; từng bước hình thành thị trường nước sạch và vệ sinh nông thôn phát triển mang tính hiệu quả, bền vững và bảo đảm an sinh xã hội.


Sản phẩm tiêu biểu
 • Cùm gang nối nhanh BIT EE
 • Côn pvc dán keo
 • Bích lồng PVC dan keo
 • Mang sông UPVC dán keo
 • Van bướm tay gạt
 • Tê thu PVC dán keo
 • Chếch upvc dán keo
 • Van ty chìm cánh cao su
 • van bướm khí nén
 • nối nhanh be
 • nối nhanh ee
 • côn thu
 • tê thu
 • Cút 90º
 • Bạc chuyển bậc PVC dán keo
 • Be pvc đúc giong
 • Côn thu đúc giong
 • Chếch ee 45º đúc giong
 • Cút ee 90º đúc giong
 • Tê ebe đúc giong
 • van 1 chiều hơi
 • van 1 chiều bướm
 • Côn thu đồng tâm
 • Cút 90º
 • tê đều
 • van y lọc
 • van 1 chiều lá mặt bích
 • Van cân bằng
 • Van 1 chiều lò xo
 • Rọ bơm gang
 • Van ty nổi cánh cao su
 • 1 chiều lá mặt bích
 • Đai khởi thủy
 • Đai tứ thông
 • Mang sông ren ngoài kim loại
 • Chếch hàn điện trở DN110
 • Tê đều hàn điện trở DN110
 • Cùm gang nối nhanh loại 2
 • Mặt bích thép
Tin ngành công nghiệp